สร้างจิตสำนึกเยาวชนรักษ์ป่า ผ่านค่ายกิจกรรมลูกเสือรักษ์สิ่งแวดล้อม

โครงการบริหารจัดการพื้นที่ป่าสาธารณะใกล้เมืองเพื่อลดความเหลื่อมล้ำฯ ร่วมกับโรงเรียนบ้านหนองร้านหญ้า และบ้านไฮ่บ้านสวน จัดกิจกรรมเพื่อสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนได้เรียนรู้ธรรมชาติและการอนุรักษ์ป่าในรูปของ  “ค่ายลูกเสือรักษ์สิ่งแวดล้อม” ในวันอังคารที่ 22 มีนาคม 2565 ที่โรงเรียนบ้านหนองร้านหญ้าโนนข่า และสวนป่าข้างวัดบูรณะสิทธิ์ (วัดใหญ่พระเจ้าผือบัง) จำนวนนักเรียนระดับประถมศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรม (ป.1-ป.6) รวม 47 คน โดยมีกิจกรรมสำคัญแยกเป็น 2 ช่วง ช่วงเช้า แยกนักเรียนเป็น 3 กลุ่ม โดยมีครูรับผิดชอบดูแล กลุ่มละ 1 คน เดินทางจากโรงเรียนผ่านชุมชนหนองร้านหญ้าไปยังสวนป่าบ้านไฮ่บ้านสวน ข้างวัดบูรณะสิทธิ์ (วัดพระเจ้าใหญ่ผือบัง) ระหว่างเดินทางมีกิจกรรมใบ้คำ และบิงโกลให้นักเรียนค้นหาสิ่งของระหว่างเดินทาง จากนั้นให้นักเรียนรวมกลุ่มสรุปกิจกรรมระหว่างเดินทาง แล้วแบ่งกลุ่มกิจกรรมแยกเป็น 3 ฐาน ฐานที่ 1 เล่นสีใบไม้ ฐานที่ 2 ภูเขาใบไม้ และฐานที่ 3 แยกชนิดใบไม้ แต่ละกลุ่มอยู่ประจำฐานละ 15 นาที หลังจากเสร็จกิจกรรมพานักเรียนเข้าไหว้พระเจ้าใหญ่ผือบัง แล้วเดินทางกลับโรงเรียนเพื่อให้ลูกเสือประกอบอาหารเที่ยงง่ายๆ เช่น ไข่เจียว ส้มตำ สำหรับรับประทานกันเอง ช่วงบ่ายมีกิจกรรมลูกเสือแยกเด็กเป็น 6 กลุ่ม สำหรับการเรียนรู้ 6 ฐาน ได้แก่ เปิดตาคลำทาง ข้ามสะพานเชือก ล้วงไห ลำเลียงน้ำ ดมกลิ่น และใบ้คำ