สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับความร่วมมือแบบพหุภาคีในมิติด้านพลังงาน

ระหว่างวันที่ 14 และ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับเชิญจากสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ด้านพลังงานกับชุมชน 2 ชุมชนของจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนตำบลหันโจด อำเภอหนองสองห้อง และองค์การบริหารส่วนตำบลทรายมูล อำเภอน้ำพอง ภายใต้ชื่อกิจกรรม “อบรมปลุกและปรับปรุงแผนด้านพลังงานชุมชน” ของหลักสูตร “การบริหารจัดการพลังงานในชุมชนตนเองอย่างครบวงจร” โดยในกิจกรรมดังกล่าว นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำความเชี่ยวชาญขับเคลื่อนชุมชนใน 3 ประเด็น ประกอบด้วย 1) การระดมความคิดเห็นแผนพลังงานที่มีความเหมาะสมกับชุมชน เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในครัวเรือน 2) การปลุกและปรับปรุงแผนการบริหารและจัดการศักยภาพของทรัพยากรในพื้นที่เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในระดับชุมชน และ 3) การปลุกและปรับปรุงแผนการบริหารด้านพลังงานในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

ผลลัพธ์จากการจัดกิจกรรม นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าสมาชิกของชุมชนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ ความเข้าใจ ทั้งในเรื่องของการประหยัดพลังงาน พลังงานทดแทน และความสำคัญของการวางแผนพลังงานนระดับชุมชนในระดับที่สูงขึ้น สมาชิกของชุมชนเห็นความสำคัญและคุณค่าของพลังงานที่มีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ผลกระทบของการใช้พลังงานต่อสิ่งแวดล้อม และมีความกระตือรือร้นในระดับที่น่าพอใจต่อการนำพลังงานทดแทนมาใช้ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากระดับชุมชน หรือที่เรียกว่า “Energy for All” โดยชุมชนทั้ง 2 แห่งมีเป้าหมายหลักในการนำประเด็นเรื่องพลังงานมาเป็นเครื่องมือหนึ่งในการขจัดความยากจนของชุมชนภายใต้ “หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ต่อไปในอนาคต และกิจกรรมนี้มีความสอดคล้องกับ “เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (United Nations Sustainable Development Goals, UNSDG)”  เป้าหมายที่ 1 ยุติความยากจนทุกรูปแบบในทุกที่ (NO POVERTY)

smart