สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมงานสัมมนาวิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน ครั้งที่ 11

ระหว่างวันที่ 1 ถึง 2 มกราคม พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับเชิญจาก ศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เข้าร่วม งานสัมมนาวิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน ครั้งที่ 11 ณ ห้องประชุมศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์ สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพมหานครฯ ภายใต้หัวข้อ “ความสัมพันธ์ไทย-จีนภายใต้บริบทการเปลี่ยนแปลงของโลกครั้งใหญ่: โอกาสและอนาคต” (Thai-Chinese Relations Under the Changing Global Context: Opportunity and Future) 第十一届泰中战略研讨会“变化世界中的泰中关系 กิจกรรมการสัมมนาฯ ประกอบด้วยการบรรยายพิเศษโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และการนำเสนอผลงาน วิชาการของนักวิจัยไทยและจีนภายใต้ 6 หัวข้อ ได้แก่ 1) หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน 2) ชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย 3) การลงทุนและเศรษฐกิจดิจิตัล 4) ความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม 5) การเปลี่ยนแปลงของโลกและความสัมพันธ์ไทย-จีน และ 6) ความร่วมมือล้านช้างแม่โขง-RCEP โดยนักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำเสนอบทความวิจัยในหัวข้อที่ 6) เรื่อง “ความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง การส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและสังคมหลังการแพร่ระบาดของโรค COVID-19”

ผลจากการเข้าร่วมงานสัมมนาฯ ครั้งนี้ นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ที่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศไทยและจีนในด้านต่าง ๆ รวมทั้งการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการระหว่างนักวิจัย นักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายจีน