วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับเชิญจากสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้พลังงานขั้นพื้นฐานและการจัดการพลังงานในระดับชุมชนให้กับผู้แทนของหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ของจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วย เทศบาลตำบล และองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน หน่วยงาน ภายใต้ชื่อกิจกรรม “อบรมเชิงปฏิบัติการพลังงานขั้นพื้นฐานและการจัดการพลังงานในระดับชุมชนครั้งที่ 1” ภายใต้ “โครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน” โดยในกิจกรรมดังกล่าว นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์แก่ผู้แทนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ของจังหวัดขอนแก่น ใน 4 ประเด็น ประกอบด้วย 1) สถานภาพพลังงาน การพยากรณ์พลังงาน การจัดทำแผนด้านพลังงาน 2) วิสัยทัศน์ด้านพลังงานสำหรับชุมชน 3) การจัดทำแผนด้านพลังงาน เพื่อหาศักยภาพด้านพลังงานในพื้นที่ และ 4) การจัดทำแผนพลังงานชุมชน 5 ด้าน ผลลัพธ์จากการจัดกิจกรรม นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าผู้แทนของหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ของจังหวัดขอนแก่น ที่เข้าร่วมการฝึกอบรมมีสามารถในการ 1) ออกแบบร่างวิสัยทัศน์ด้านพลังงานสำหรับชุมชน 2) ออกแบบร่างแผนด้านพลังงานเพื่อหาศักยภาพด้านพลังงานในพื้นที่ และ 3) ออกแบบร่างแผนพลังงานชุมชน 5 ด้าน โดยการออกแบบชุดความคิดทั้ง 3 ประเด็นดังกล่าว เป็นร่างชุดความคิดระดับพื้นฐาน (การออกแบบชุดความคิดแบบองค์รวม) ที่มีความจำเป็นต้องนำมาสู่กระบวนการขัดเกลาชุดความคิดให้มีความชัดเจนในการฝึกอบรมในระดับทุติยภูมิ (การออกแบบชุดความคิดแบบมุ่งเป้า) ในการฝึกอบรมครั้งที่ 2 ก่อนที่จะนำมาสู่การอกกแบบชุดความคิดระดับตติยภูมิ (การจัดการความรู้) เป็นกิจกรรมลำดับสุดท้ายต่อไป ทั้งนี้เป้าหมายรวมของการออกแบบชุดความคิดยังยึดถือหลักการของ “หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” และ “เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (United Nations Sustainable Development Goals, UNSDG)”เป้าหมายที่ 1 ยุติความยากจนทุกรูปแบบในทุกที่       (NO POVERTY)