สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกิจกรรมอบรมการใช้งานเทคโนโลยีด้านพลังงาน พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านพลังงานสู่ชุมชน และส่งมอบ เทคโนโลยีด้านพลังงาน

วันที่ 21 – 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ได้รับเชิญจากสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้แก่ประชาชนภายใต้ “กิจกรรมอบรมการใช้งานเทคโนโลยีด้านพลังงานพร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านพลังงานสู่ชุมชน  และส่งมอบเทคโนโลยีด้านพลังงาน” ณ องค์การบริหารส่วนตำบลทรายมูล อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น และองค์การบริหารส่วนตำบลหันโจด อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น โดยนักวิจัยสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ได้บรรยายให้ความรู้กับตัวแทนประชาชนของทั้ง 2 อบต. ในหัวข้อเรื่องประกอบด้วย 1) กลยุทธ์พิชิตเป้าหมายการลดใช้พลังงานร้อยละ 10 % 2) การลดใช้พลังงานผ่านครัวเรือนต้นแบบบ้านประหยัดพลังงาน 3) อบรมคนต้นแบบส่งต่อความรู้สู่ชุมชนในพื้นที่ และ 4) แนวทางการใช้งานเทคโนโลยีพลังงานทดแทน และการบำรุงรักษาเทคโนโลยีพลังงานทดแทน

ผลลัพธ์จากการเข้าร่วม “กิจกรรมอบรมการใช้งานเทคโนโลยีด้านพลังงานพร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านพลังงานสู่ชุมชนและส่งมอบเทคโนโลยีด้านพลังงาน” ของนักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าตัวแทนประชนชนทั้ง 2 อบต. ที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ ความเข้าใจ การใช้ประโยชน์ ข้อควรระวัง ตลอดจนการดูแลรักษาเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน รวมถึงแนวทางการบริหารจัดการเทคโนโลยีพลังงานทดแทนที่ได้รับมอบ เพื่อยกระดับรายได้ ลดรายจ่าย ของประชาชน และกลุ่มวิสาหกิจเกษตรกร ของทั้ง 2 อบต. ตาม “หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” และ “ทฤษฎีว่าด้วยเจ้าภาพของปัญหา” โดยในช่วงท้ายของกิจกรรม นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมเป็นสักขีพยานร่วมกับสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น ในการส่งมอบเทคโนโลยีด้านพลังงานให้กับตัวแทนประชาชนของทั้ง 2 อบต. ประกอบด้วย เตาซุปเปอร์อั้งโล่ (เตามหาเศรษฐี) จำนวน 120 ชุด และตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบพาราโบล่าโดม ขนาด 2 คูณ 2 ตารางเมตร จำนวน 10 ชุด