0
205

“ปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม กับโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรที่เหมาะสมพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าน้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น” อ่านฉบับตีพิมพ์
นายธนะจักร เย็นบำรุง นักวิจัยชำนาญการ
สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ตีพิมพ์ในวารสารสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีที่ 26 ฉบับที่ 1 เดือน มกราคม-มิถุนายน 2561
โครงการได้รับการสนับสนุนจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตประเทศไทย เป็นการวิจัยที่ใช้วิธีวิทยาการวิจัยเชิงผสมผสาน คือ วิจัยเชิงสำรวจ การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม กระบวนการการคาดการณ์เพื่อมองอนาคต เพื่อศึกษาแนวทางที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบพึ่งตนเองของชุมชนรอบโรงไฟฟ้าน้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น มีพื้นที่ศึกษาเป็นหมู่บ้านในเขตพื้นที่โรงไฟฟ้าน้ำพอง 37 หมู่บ้าน โดยเลือกดำเนินการในพื้นที่นำร่อง 9 ชุมชน 11 หมู่บ้านใน 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลม่วงหวาน ตำบลกุดน้ำใส อำเภอน้ำพอง และตำบลโคกสูง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น