สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกิจกรรมอบรมสรุปบทเรียนการดำเนินงานโครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน

วันที่ 25 – 26 สิงหาคม พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ได้รับเชิญจากสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้แก่ประชาชน ภายใต้ “กิจกรรมอบรมสรุปบทเรียนการดำเนินงานโครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน” ณ องค์การบริหารส่วนตำบลทรายมูล อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น และองค์การบริหารส่วนตำบลหันโจด อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น โดยนักวิจัยสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้บรรยายให้ความรู้กับตัวแทนประชาชนของทั้ง 2 อบต. ในหัวข้อเรื่องประกอบด้วย 1) การสร้างความรู้และความเข้าใจในการขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและแนวทางเขียนโครงการที่เหมาะสมตามศักยภาพพื้นที่ 2) สรุปบทเรียนการดำเนินการที่ผ่านมา ติดตามและประเมินผลโครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน และ 3) การติดตามผลการส่งเสริมเทคโนโลยีพลังงานชุมชนเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลด้านพลังงานระดับครัวเรือน พร้อมสรุปผลการจัดฝึกอบรม

ผลลัพธ์จากการเข้าร่วม “กิจกรรมอบรมสรุปบทเรียนการดำเนินงานโครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน” ของนักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าตัวแทนประชนชนทั้ง 2 อบต. ที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ ความเข้าใจ ในแนวทางการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจร ที่เริ่มจากระดับครอบครัว มาสู่ระดับชุมชน รวมถึงแนวทางการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีพลังงานระดับชุมชนเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ตาม “หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” และ “ทฤษฎีว่าด้วยเจ้าภาพของปัญหา”