สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมกิจกรรมนำเสนอแผนงานกับสถาบันการเงิน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในห่วงโซ่อุปทาน ภายใต้โครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน

วันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ได้รับเชิญจากสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้แก่ประชาชน ภายใต้ “กิจกรรมนำเสนอแผนงานกับสถาบันการเงิน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในห่วงโซ่อุปทาน ภายใต้โครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชน ระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๕” ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านโสกจาน ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น โดยนักวิจัยสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้บรรยายให้ความรู้แก่เกษตรกรกลุ่มต่าง ๆ ใน 2 หัวข้อประกอบด้วย 1) การเขียนโครงการ/แผนงาน ในการขอรับงบประมาณสนับสนุนการลงทุนเทคโนโลยีพลังงานระดับชุมชน และ 2) ข้อมูลโครงการและแผนงาน การลงทุนเทคโนโลยีพลังงานระดับชุมชน ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Rooftop) เพื่อการสีข้าว และการคัดแยกเมล็ดข้าว

ผลลัพธ์จากการเข้าร่วม “กิจกรรมนำเสนอแผนงานกับสถาบันการเงิน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในห่วงโซ่อุปทาน ภายใต้โครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน” ของนักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าเกษตรกรกลุ่มต่าง ๆที่เข้าร่วมกิจกรรม สามารถคิดวิเคราะห์ความเหมาะสมของการนำเทคโนโลยีพลังงานชุมชนไปใช้ในห่วงโซ่อุปทานของแต่ละกลุ่มเกษตรกร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทาน โดยพัฒนาแผนงานร่วมกับสถาบันการเงินของภาครัฐ (ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์) เพื่อการเข้าถึงเทคโนโลยีพลังงานชุมชน โดยมีเป้าหมายพัฒนาไปสู่การเป็น “ชุมชนพลังงานทดแทนด้วยกลไกเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อให้ชุมชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก” ภายใต้ “ยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG Model)