การส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน และการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบ กรณีประเทศไทย

ระหว่างวันที่ 11 – 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ได้รับเชิญจาก “สถาบันแม่โขง” (Mekong Institute) เข้าร่วม “กิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน การท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบ กรณีประเทศไทย” ณ ชุมชนบ้านศาลาดิน ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

การเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ นักวิจัยของสถาบันฯ ได้เรียนรู้และรับประสบการณ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยชุมชน การท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบ อาทิเช่น ผู้นำทางความคิดและการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงเกษตร การบริหารจัดการแหล่งทรัพยากรการท่องเที่ยว การบริหารจัดการผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว การบริหารจัดการความขัดแย้งผลประโยชน์เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว การส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยการใช้เสน่ห์ของแหล่งทรัพยากรและวัฒนธรรมในพื้นที่ รวมถึงการบูรณาการความร่วมมือจากหน่วยงานภาคส่วนต่าง ๆ และจากบุคลากรหลายช่วงอายุ อันนำมาสู่ความสำเร็จของการเป็นชุมชนแหล่งท่องเที่ยว “บ้านศาลาดิน วิถีชีวิตชุมชน คนคลองมหาสวัสดิ์”