สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมอบรบเชิงปฏิบัติการการใช้งาน Platform สำหรับบริการงานช่าง

วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2566 นักวิจัยและบุคลากรของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับเชิญจากสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น เข้าร่วมอบรบเชิงปฏิบัติการการใช้งาน Platform สำหรับบริการงานช่าง สำหรับการอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นหลักสูตรช่างระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ณ ห้องประชุมชั้น 1 ตึกอำนวยการ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 6 ขอนแก่น โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 50 คน ที่มาจากภาคส่วนต่าง ๆ อาทิเช่น สถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ กลุ่มเกษตรกร และผู้ให้บริการงานช่างในจังหวัดขอนแก่น ผ่านระบบออนไลน์ และ ณ สถานที่ฝึกอบรม

ผลจากการเข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ นักวิจัยและบุคลากรของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เพิ่มพูนความรู้และพัฒนาทักษะการใช้ประโยชน์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบ Platform บริหารจัดการระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเกษตรในภาพรวมของจังหวัดขอนแก่น และการเชื่อมโยงข้อมูลด้านพลังงานจังหวัดขอนแก่น อันจะนำไปสู่การเป็นขอนแก่นเมืองอัจฉริยะ (Khon Kaen Smart City) ต่อไป ประโยชน์ที่สำคัญอีกประการในการฝึกอบรมครั้งนี้ คือ ก่อให้เกิดเครือข่ายความร่วมมือของภาคส่วนต่าง ๆ ภายในจังหวัดขอนแก่นเพื่อสร้างความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน หรือ Common Prosperity ต่อไปในอนาคต