สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมสัมมนา Chengdu Institution of World Affairs “Think Tank Dialogue on Lancang-Mekong Cooperation”

วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2566 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับเชิญจาก Chengdu Institution of World Affairs เข้าร่วมสัมมนา “Think Tank Dialogue on Lancang-Mekong Cooperation” โดยมีนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้แทนสถาบันภาครัฐ จากกลุ่มประเทศล้านช้าง-แม่โขง เข้าร่วมประชุมผ่านระบบ On line และ On site รวม 30 คน

สัมมนา Chengdu Institution of World Affairs “Think Tank Dialogue on Lancang-Mekong Cooperation” มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกของนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้แทนสถาบันภาครัฐ จากกลุ่มประเทศล้านช้าง-แม่โขง ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญภายใต้กรอบความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง และเป็นการสร้างความเห็นพ้องต้องกันล่วงหน้าระหว่างนักวิชาการของกลุ่มประเทศล้านช้าง-แม่โขง และระหว่างนักวิชาการกับสถาบันของรัฐของกลุ่มประเทศล้านช้าง-แม่โขง เป็นการอำนวยประโยชน์สำหรับการเตรียมความพร้อมทั้งทางทฤษฎีและเชิงแนวคิด สำหรับการดำเนินโครงการและแผนงานต่างๆ ภายใต้แผนปฏิบัติการกรอบความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง (ค.ศ. 2023 – 2027)

ผลจากการเข้าร่วมงานสัมมนาฯ ครั้งนี้ นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีส่วนร่วมกับนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้แทนสถาบันภาครัฐ จากกลุ่มประเทศล้านช้าง-แม่โขง ในการทบทวนบทเรียนที่ผ่านมาภายใต้แผนปฏิบัติการกรอบความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง (ค.ศ. 2018 – 2022) และการพิจารณาหารือความร่วมมือในอนาคตเพื่อจัดทำเป็นข้อเสนอแนะเชิงนโยบายแก่รัฐบาลต่อไป