สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมพิธีเปิดตัวโครงการของหน่วยงานไทย ภายใต้ MLC Week 2024 กองทุนพิเศษแม่โขง – ล้านช้าง

เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2567 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เข้าร่วมพิธีเปิดตัวโครงการของหน่วยงานไทย ภายใต้ MLC Week 2024 ภายใต้กองทุนพิเศษแม่โขง-ล้านช้าง  ณ โรงแรม Capella Bangkok ถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ โดยมีกระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ร่วมเป็นเจ้าภาพ พิธีเปิดตัวโครงการของหน่วยงานไทย ภายใต้ MLC Week 2024 กองทุนพิเศษ แม่โขง-ล้านช้าง มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้และเผยแพร่ผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรมของกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง รวมถึงส่งเสริมความเข้าใจและความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกันระหว่างประชาชนของทั้งหกประเทศสมาชิก ประกอบด้วย กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม ไทย และสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยในปีนี้มีกิจกรรมพิเศษ คือ การมอบรางวัลให้แก่โครงการดีเด่นในสาขาต่าง ๆ อีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2566 สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะหน่วยงานภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้รับอนุมัติงบประมาณจากกองทุนพิเศษแม่โขง – ล้านช้าง ภายใต้โครงการวิจัย เรื่อง Thailand – China Silkworm Breeding Comprehensive Production Chain Technical Cooperation People’s Livelihood การเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับประสบการณ์การและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินโครงการของ อว. ภายใต้กองทุนพิเศษแม่โขง – ล้านช้าง จากสถาบันอุดมศึกษาและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เคยได้รับอนุมัติงบประมาณจากกองทุนฯ