วันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ได้รับเชิญจากสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้แก่นักเรียน ภายใต้ “กิจกรรมอบรมปลุกและปรับปรุงแผนด้านพลังงานของโรงเรียนพร้อมส่งมอบเทคโนโลยีด้านพลังงาน” ณ ห้องประชุมโรงเรียนบ้านสวองหนองไผ่ล้อม อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น โดยนักวิจัยสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ได้บรรยายให้ความรู้แก่นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมหัวข้อเรื่องต่าง ๆ ประกอบด้วย 1) ความหมาย ประเภทของขยะมูลฝอย 2) สถานการณ์คุณภาพสิ่งแวดล้อมด้านขยะมูลฝอยในประเทศไทย 3) แนวทางการจัดการขยะมูลฝอย 4) หลักการใช้งานเตาเผาขยะลดมลพิษ และ 5) อบรมปลุกและปรับปรุงแผนการบริหารและจัดการศักยภาพของทรัพยากรในโรงเรียน

ผลลัพธ์จากการเข้าร่วม “กิจกรรมอบรมปลุกและปรับปรุงแผนด้านพลังงานของโรงเรียนพร้อมส่งมอบเทคโนโลยีด้านพลังงาน” ของนักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่านักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ ความเข้าใจ วิธีการในการลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน การลดปริมาณขยะ ที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งที่โรงเรียน และที่บ้านของตนเอง รวมถึงได้แนวคิดในการลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ตาม “หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” โดยในช่วงท้ายของกิจกรรม นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมเป็นสักขีพยานร่วมกับสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น ในการส่งมอบเทคโนโลยีด้านพลังงาน(หลอดไฟประหยัดพลังงาน ) ให้กับโรงเรียนบ้านสวองหนองไผ่ล้อม จำนวน 50 ชุด