สรุปบทเรียนการดำเนินงานโครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน (ชุมชนพลังงานทดแทน)

0
133

วันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ได้รับเชิญจากสำนักงานพลังงานจังหวัดขอนแก่น เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้แก่กลุ่มวิสาหกิจการเกษตร ภายใต้ “กิจกรรมอบรมสรุปบทเรียนการดำเนินงานโครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๕” ณ ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านโสกจาน อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น โดยนักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้บรรยายให้ความรู้แก่สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจการเกษตรและเครือข่ายผู้เกี่ยวข้อง ใน 3 หัวข้อประกอบด้วย 1) ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา 2) การวิเคราะห์ผลการดำเนินงาน ประเด็นปัญหา อุปสรรค 3) สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจการเกษตรและเครือข่ายผู้เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และ 4) สรุปประเด็นจากการวิเคราะห์ผลการดำเนินงาน ข้อสรุปแนวทางการดำเนินงาน

ผลลัพธ์จากการเข้าร่วม “กิจกรรมอบรมสรุปบทเรียนการดำเนินงานโครงการเพิ่มสมรรถนะด้านการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๕” ของนักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจการเกษตรและเครือข่ายผู้เกี่ยวข้อง มีความรู้และความเข้าใจในเรื่องของการบริหารและจัดการพลังงานแบบครบวงจรในชุมชนระดับตำบล และเครือข่ายพลังงานชุมชน รวมถึงกระบวนการ ขั้นตอน วิธีดำเนินการ เพื่อเข้าถึงแหล่งเงินทุนสนับสนุนเทคโนโลยีพลังงานชุมชนทั้งในส่วนหน่วยงานของภาครัฐ (กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน) และสถาบันการเงิน (ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์) โดยมีเป้าหมายขับเคลื่อนสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจการเกษตรและเครือข่ายผู้เกี่ยวข้อง ไปสู่การเป็น “ชุมชนพลังงานทดแทนด้วยกลไกเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อให้ชุมชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก” ภายใต้ “ยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG Model)สาขาพลังงาน วัสดุ และเคมีชีวภาพ