นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมงาน Mekong Forum 2022

ระหว่างวันที่ 18 ถึง 19 ตุลาคม พ.ศ. 2565 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับเชิญจาก Mekong Institute เข้าร่วมงาน Mekong Forum 2022 ณ โรงแรมพูลแมน จังหวัดขอนแก่น การจัดงาน Mekong Forum 2022 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ระดมผู้นำความคิดเห็นเพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทาง เครื่องมือ ประสบการณ์ และแนวทางแก้ไขที่ได้ผลจริง เพื่อเร่งการฟื้นฟูและสร้างความยืดหยุ่นของกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 2) แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการฟื้นฟูและการเปลี่ยนแปลงไปสู่การสร้างความยืดหยุ่นและการเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ และวาระการพัฒนาของแต่ละประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และ 3) ทำหน้าที่เป็นเวทีระดับภูมิภาคเพื่อสร้างความไว้วางใจและการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจ หน่วยงานภาครัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนา และผู้ปฏิบัติ ของประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง

ผลลัพธ์จากการเข้าร่วมงาน “Mekong Forum 2022” ช่วยเปิดมุมมอง เพิ่มพูนความรู้ พัฒนาเครือข่ายความร่วมมือ และแนวทางการพัฒนาเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ต่อการแก้ไขปัญหาในประเด็นปัญหาร่วมกันของกลุ่มประเทศสมาชิกอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง อาทิเช่น การขจัดความยากจน แนวทางการพัฒนา ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การเกษตร การพัฒนาการค้าชายแดน การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ การสร้างความมั่นคงด้านอาหาร พลังงาน และน้ำ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและยืดหยุ่น ให้กับนักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น