สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น สนับสนุนการขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน

ระหว่างวันที่ 24 – 31 มีนาคม พ.ศ. 2566 นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ลงพื้นที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดขอนแก่น จำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย 1) องค์การบริหารส่วนตำบลดอนช้าง อำเภอเมืองขอนแก่น 2) เทศบาลตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น 3) องค์การบริหารส่วนตำบลหินตั้ง อำเภอบ้านไผ่ และ 4) องค์การบริหารส่วนตำบหนองแวง อำเภอพระยืน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชิญชวนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดขอนแก่น เข้าร่วม “โครงการขับเคลื่อนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน” ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณด้านการวิจัยและพัฒนาจากสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปีงบประมาณ 2566

โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดขอนแก่น มีการบรรจุแผนงาน/โครงการด้านพลังงาน ไว้ในแผนพัฒนาท้องถิ่น และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถยื่นข้อเสนอโครงการด้านพลังงาน เพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน โดยมีเป้าหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เข้าร่วมโครงการ ยื่นข้อเสนอโครงการด้านพลังงานเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน อย่างน้อยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นละ 2 โครงการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้รับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน อย่างน้อยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นละ 1 โครงการ ทั้งนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดขอนแก่นที่ได้รับการสนับสนุนโครงการด้านพลังงาน จะมีส่วนช่วยในการขจัดความยากจนด้านพลังงานให้กับชุมชนในพื้นที่ และมีส่วนช่วยให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับการสนับสนุนโครงการด้านพลังงานพ้นจากความทุกข์ยาก