สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศึกษาดูงานบทบาทของสถาบันการศึกษาต่อการขจัดความยากจนในชนบทจีน

ระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เดินทางไปปฏิบัติราชการในต่างประเทศ ณ นครคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อการศึกษาดูงานโครงการวิจัยภายใต้กองทุนพิเศษแม่โขง – ล้านช้าง: เศรษฐกิจข้ามพรมแดนในภูมิภาคล้านช้างแม่โขง: การบรรเทาความยากจนและสู่ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน  (CROSS-BORDER ECONOMY IN LMC REGION POVERTY ALLEVIATION AND COMMON PROSPERITY) โดยได้ไปศึกษาดูงานที่มหาวิทยาลัยยูนนาน และวิทยาลัยเทคนิคอาชีวเกษตรยูนนาน และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในประเด็นการแก้ไขปัญหาความยากจนในพื้นที่ชนบทในประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน

สำหรับบทบาทของสถาบันการศึกษาในสาธารณรัฐประชาชนจีนในการแก้ไขปัญหาความยากจนในพื้นที่ชนบท สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

1) ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลจีนในการแก้ไขปัญหาความยากจนในชนบท

2) สนับสนุนทรัพยากรบุคคลด้านวิชาการในสาขาต่าง ๆ รวมถึงงบประมาณในพื้นที่ชนบท

3) การสร้างความเข้าใจถึงเหตุผลและความจำเป็นในการเอาชนะความยากจนกับประชาชนที่ยากจนในพื้นที่ชนบท