สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเชิงลึก โครงการวิจัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์ ปี 2566

ระหว่างวันที่ 16 และ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2566 นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ลงพื้นที่สืบค้นข้อมูลเชิงลึก โครงการวิจัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์ ปี 2566 “โครงการขับเคลื่อนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน”วิสาหกิจชุมชนปลาแปรรูป บ้านโพธิ์ตาก หมู่ที่ ๔ ตำบลบ้านผือ เทศบาลตำบลบ้านผือ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น และ Smart Farmer ด้านหม่อนไหม หมู่ที่ ๗ บ้านดอนหญ้านาง องค์การบริหารส่วนตำบลดอนช้าง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้โครงการมีวัตถุประสงค์ให้วิสาหกิจชุมชนในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน ผ่านการขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน โครงการวิจัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์ สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัย ขอนแก่น ประจำปีงบประมาณ 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณดำเนินงานจาก กองบริหารงานวิจัย ฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผลจากการลงพื้นที่สืบค้นข้อมูลเชิงลึกของนักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับทราบข้อมูล และร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในระดับพื้นที่ เพื่อวิเคราะห์ความต้องการของวิสาหกิจชุมชนทั้งในด้านเทคโนโลยีพลังงานทดแทน เพื่อเพิ่มศักยภาพของวิสาหกิจชุมชน รวมถึงด้านอื่น ๆ อาทิเช่น ด้านเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้านการตลาด ด้านการสืบสานอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านพันธ์ไหม ด้านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้วิสาหกิจชุมชนเป็นที่รู้จักทั้งในระดับจังหวัดขอนแก่น ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ