สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกิจกรรมวิจัยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม

ระหว่างวันที่ 6 – 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมวิจัยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ณ Sericulture Research Institute, Jiangsu University of Science and Technology เมืองฉางโจ มณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้โครงการวิจัย เรื่อง Thailand – China Silkworm Breeding Comprehensive Production Chain Technical Cooperation People’s Livelihood โดยสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับอนุมัติงบประมาณสนับสนุนการดำเนินงานจากกองทุนพิเศษแม่โขง – ล้านช้าง ในฐานะหน่วยงานภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ประจำปี พ.ศ. 2566

การเข้าร่วมกิจกรรมวิจัยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมในครั้งนี้ นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับความรู้และประสบการณ์ในการส่งเสริมการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมของสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีเป้าหมายอนุรักษ์อาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมให้คงอยู่ต่อไป และเป็นเครื่องมือหนึ่งในการบรรเทาความยากจนของประชาชนในพื้นที่ชนบทของสาธารณรัฐประชาชนจีน ความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับบริบทในการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมของประเทศไทย เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพชีวิตของเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมของไทย