สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมประชุมเครือข่ายคลังสมองอาเซียน-จีน (Network of ASEAN – China Think Tank: NACT)

ระหว่างวันที่  8 – 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 นายประทีป ช่วยเกิด นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับมอบหมายจากสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในฐานะผู้ประสานงานหลัก (Focal Point) ของคณะกรรมการความร่วมมือด้านวิชาการเอเชียตะวันออกที่รับผิดชอบ NACT ประเทศไทย เข้าร่วมการประชุมเครือข่ายคลังสมองอาเซียน-จีน (Network of ASEAN – China Think Tank: NACT) ภายใต้หัวข้อ “Advancing ASEAN-China Tourism Cooperation: Cross-border Payment Integration & Visa and Transport Facilitation” ในฐานะเป็นผู้แทนประเทศไทย ณ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย

การประชุมเครือข่ายคลังสมองอาเซียน-จีน ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อระบุความท้าทายสำคัญที่นักเดินทางข้ามพรมแดนทั้งอาเซียนและจีนต้องเผชิญ ซึ่งไม่จำกัดแต่เพียงปัญหาการชำระเงินข้ามพรมแดน แต่รวมถึงความพร้อมของรูปแบบการขนส่งที่แตกต่างกัน อุปสรรคทางภาษา ฯลฯ และเพื่อระบุและหารือถึงแนวทางในการส่งเสริม  การแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนกับประชาชน ระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียนและจีน ผ่านการบูรณาการการท่องเที่ยว และการชำระเงินข้ามพรมแดน

ในการประชุมครั้งนี้ นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำเสนอผลงานทางวิชาการ ภายใต้หัวข้อ “ASEAN-China Tourism Cooperation for the Future” โดยเนื้อหาการบรรยายประกอบด้วย

1. ASEAN-China Tourism Cooperation

1.1 Economy and Sustainable Development

1) Digital Economy

2) Financial Cooperation

1.2 Social and Cultural Cooperation

1) Culture and Sports

2) Tourism

3) Press and Media

4) People-to-people Exchanges

2. Thailand’s experiences with cross-border payments and visa-free policy

2.1 Cross-border payments

2.2 Visa-free policy