สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมโครงการวิจัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์ และประชาคมรับฟังความคิดเห็น

ระหว่างวันที่ 10 และ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 คณะนักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมโครงการวิจัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์ “โครงการขับเคลื่อนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน” และประชาคมรับฟังความคิดเห็นจากวิสาหกิจชุมชนต่อโครงการดังกล่าว ณ องค์การบริหารส่วนตำบลดอนช้าง อำเภอเมืองขอนแก่น และองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแวง อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้โครงการมีวัตถุประสงค์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีการบรรจุแผนงาน/โครงการด้านพลังงาน ในแผนพัฒนาท้องถิ่น และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถยื่นข้อเสนอโครงการด้านพลังงาน เพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุน เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานได้ ทั้งนี้โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณดำเนินงานจาก กองบริหารงานวิจัย ฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผลจากการจัดกิจกรรมร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดอนช้าง และองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแวง นักวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคม ได้รับทราบข้อมูลพื้นฐานของวิสาหกิจชุมชนของทั้งสององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่จะนำไปสู่การลงพื้นที่เพื่อสำรวจและเก็บข้อมูลเชิงลึกวิสาหกิจชุมชน และนำไปสู่การส่งเสริมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีการบรรจุแผนงาน/โครงการด้านพลังงาน ในแผนพัฒนาท้องถิ่น และสามารถยื่นข้อเสนอโครงการด้านพลังงาน เพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานต่อไปได้